31986 จำนวนผู้เข้าชม |
หลังการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส ความสะอาดปลอดภัยก็สำคัญกว่าที่เคยเป็นมา โดยเฉพาะสำหรับผู้ประกอบการด้านอาหาร แม้ในขณะที่บทความนี้เขียนขึ้น (ธันวาคม พ.ศ. 2563) องค์การอนามัยโลกยืนยันว่า ยังไม่พบหลักฐานว่ามีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสผ่านอาหาร และการติดเชื้อในรูปแบบดังกล่าวมีความเสี่ยงต่ำ แต่การรักษาสุขอนามัยให้ดีในการจัดการอาหาร รวมถึงการสวมถุงมือ ย่อมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค รวมทั้งป้องกันการปนเปื้อนของสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ในอาหารอีกด้วย
แต่ถุงมือแบบใดที่เหมาะกับการใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร? เพื่อจะตอบคำถามนี้ ก็คงต้องตั้งคำถามเสียก่อนว่า เราควรเลือกถุงมือทำอาหารจากอะไร? หรือมีเกณฑ์ใดที่ควรนำมาพินิจพิเคราะห์ก่อนเลือกประเภทถุงมือทำอาหาร?
(ขอบคุณภาพจาก Free-Photos จาก Pixabay)
ในการเลือกซื้อถุงมือทำอาหาร สิ่งที่ควรสำรวจเป็นลำดับแรกสุดคือ ผู้ใช้ถุงมือคือใครบ้าง และพวกเขามีเงื่อนไขหรือความต้องการแบบใด เช่น ต้องสัมผัสของดิบ วัตถุดิบ หรืออาหารปรุงสุกหรือไม่ หรือต้องการปกป้องมือจากสารเคมีใด เพราะถุงมือแต่ละประเภทอาจตอบสนองเงื่อนไขหรือความต้องการต่างๆ ได้แตกต่างกัน จากนั้นก็อาจพิจารณาคุณสมบัติต่างๆ เช่น
(ขอบคุณภาพจาก iSAW Company จาก Pexels)
หลังจากพิจารณาคุณสมบัติของถุงมือที่ต้องการแล้ว ลำดับถัดมาคือการสำรวจประเภทของถุงมือที่แบ่งตามวัสดุที่ใช้ในการผลิต เช่น
ถุงมือพลาสติกเป็นประเภทถุงมือที่ใช้อย่างแพร่หลาย แม้ว่าจะไม่ทนทาน ไม่กระชับมือ รวมถึงทนความร้อน น้ำมันและสารเคมีได้ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับถุงมือประเภทอื่นในบทความนี้ แต่ถุงมือพลาสติกสวมใส่ง่าย และมีราคาต่ำที่สุด จึงเหมาะกับงานที่ต้องเปลี่ยนถุงมือบ่อยครั้ง
ทั้งนี้ กรมอนามัยเคยแนะนำให้ผู้ประกอบการด้านอาหารเลี่ยงถุงมือพลาสติกที่ทำมาจากพลาสติกรีไซเคิล เพราะอาจปนเปื้อนได้
ถุงมือยางธรรมชาติก็ได้รับความนิยมในการใช้เป็นถุงมือทำอาหาร เนื่องจากมีความยืดหยุ่น กระชับมือ ทำให้สะดวกในการใช้งาน รวมทั้งมีราคาไม่สูง แต่ถุงมือประเภทนี้ก็มีข้อเสียคือ โปรตีนที่มีอยู่ในยางธรรมชาติอาจทำให้ผู้ใช้เกิดอาการแพ้ได้
ถุงมือไนไตรคือถุงมือที่ทำมาจากยางสังเคราะห์ประเภทไนไตร ซึ่งมีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน สารเคมี และอุณหภูมิมากกว่าถุงมือยางธรรมชาติ แม้ว่าจะยืดหยุ่นน้อยกว่าและมีราคาสูงกว่า ถุงมือไนไตรก็สามารถใช้งานได้ดีสำหรับการทำอาหาร
ทีมงาน CKKEQUIPMED ได้เปรียบเทียบความเหมือนและความต่างระหว่างถุงมือไนไตรกับถุงมือยางธรรมชาติใน ถุงมือไนไตร ในบทความก่อนหน้านี้
ถุงมือไวนิลคือถุงมือที่ทำมาจากพลาสติก PVC ซึ่งมีต้นทุนในการผลิตต่ำ ราคาจึงไม่สูง แต่ถ้าเปรียบเทียบกับถุงมือยางธรรมชาติหรือถุงมือไนไตรแล้ว ถุงมือไวนิลไม่ค่อยกระชับมือ และมีความทนทานต่ำกว่า ทั้งในแง่ความทนทานในการใช้งานและความทนทานต่อสารเคมี อย่างไรก็ตาม ถุงมือไวนิลก็สามารถใช้สำหรับจัดเตรียมอาหาร ทำอาหาร หรือเสิร์ฟได้
ถุงมือยางมีสองแบบคือ แบบมีแป้ง กับแบบไม่มีแป้ง แป้งที่ถุงมือซึ่งมักจะเป็นแป้งข้าวโพด จะช่วยให้ผู้ใช้สวมใส่หรือถอดถุงมือออกได้ง่ายขึ้น และเมื่อใช้แรงในการดึงถุงมือเข้าออกจากมีน้อยลง ก็ลดโอกาสการฉีกขาดของถุงมือ แต่ถุงมือที่แป้งอาจทำให้ผู้ใช้เกิดอาการแพ้ และที่สำคัญคือแป้งอาจปนเปื้อนไปในอาหาร จึงควรเลี่ยงการใช้ถุงมือแบบมีแป้งในการสัมผัสอาหาร
(ขอบคุณภาพจาก Craig Adderley จาก Pexels)
แม้ว่าถุงมือทำอาหารจะมีประสิทธิภาพและความคุ้มค่า รวมทั้งสามารถสร้างความรู้สึกสะอาดปลอดภัยมากเพียงใด แต่ระหว่างการสวมใส่ ถุงมือก็สามารถสะสมสิ่งสกปรกจำนวนมาก หลังจากเลือกซื้อถุงมือและเริ่มใช้งาน ผู้ใช้จึงควรปฏิบัติตามแนวทางต่างๆ เช่น
นอกจากนี้ ผู้สวมถุงมือก็ไม่ควรละเลยการล้างมืออย่างถูกวิธีด้วยสบู่หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ก่อนและหลังการสวมถุงมือ เพราะถ้าหากถุงมือฉีกขาดหรือเกิดรู สิ่งสกปรกจากมือสามารถออกไปสู่ภายนอกถุงมือและปนเปื้อนอาหารที่ได้สัมผัสเช่นกัน
(ขอบคุณภาพจาก Anna Shvets จาก Pexels)
ถุงมือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยรักษาสุขอนามัยระหว่างการทำอาหาร และช่วยให้ผู้บริโภคมั่นใจว่า ผู้ประกอบการให้ความสำคัญกับมาตรการความสะอาดปลอดภัยของอาหาร การเลือกซื้อถุงมือทำอาหารสามารถเริ่มต้นจากการสำรวจผู้ใช้ว่าต้องใช้งานถุงมือในสถานการณ์แบบใด จากนั้นจึงเลือกประเภทถุงมือตามคุณสมบัติที่ต้องการ ทั้งนี้การใช้ถุงมือให้มีประสิทธิภาพ ก็ควรจะคำนึงถึงแนวทางในการใช้งาน เช่น ไม่นำถุงมือไปจับสิ่งสกปรกก่อนกลับมาจับอาหาร เพียงเท่านี้ก็ช่วยป้องกันการปนเปื้อนในอาหารได้มาก
และการใช้ถุงมือในการทำอาหารร่วมกับแนวทางการรักษาสุขอนามัยอื่นๆ เช่น การสวมหน้ากากอนามัย การรักษาความสะอาดบริเวณประกอบอาหาร การเลือกซื้อวัตถุดิบที่สะอาดปลอดภัย ก็จะช่วยให้ผู้ประกอบการด้านอาหารยกระดับมาตรฐานสุขอนามัยของธุรกิจได้ยิ่งขึ้น
แนะนำถุงมือคุณภาพดีสำหรับทำอาหาร จากแหล่งผู้ประกอบการที่ได้มาตรฐาน และที่สำคัญราคาไม่แพง มีแบบไหนบ้างไปเลือกชมกันได้เลย
ถุงมือไนไตร ผสม ไวนิล
ราคาเริ่มต้น 175 บาท
สั่งซื้อได้ที่
ถุงมือไนไตร อเนกประสงค์
ราคาเริ่มต้น 249 บาท
สั่งซื้อได้ที่
coronavirus disease covid 19 food safety and nutrition
choosing best disposable gloves food prep
วิธีใช้ "ถุงมือ" ระหว่างประกอบอาหารอย่างถูกต้อง
disposable gloves buying guide
ถุงมือแพทย์ ถุงมือไนไตร ถุงมือไวนิล อย่างไหนดีกว่ากัน
handwashing vs gloves in commercial restaurants
https://pixabay.com/images/id-1209161/
https://www.pexels.com/th-th/photo/meringues-1005406/
https://www.pexels.com/th-th/photo/1835893/
https://www.pexels.com/th-th/photo/5218007/
** บทความนี้เป็นสิทธิ์ของบริษัท ซีเคเค อิควิปเมด จำกัด
สงวนสิทธิ์ทั้งบทความและภาพถ่าย ห้ามนำไปใช้ไม่ว่าจะส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งหมด
ห้ามคัดลอก ดัดแปลง หรือนำไปใช้ ผู้ใดฝ่าฝืนจะดำเนินดคีตามกฏหมายอย่างถึงที่สุด
วันที่เขียน 4 ธันวาคม 2563 เผยแพร่ผ่าน https://www.ckkequipmed.co.th วันที่ 16 มีนาคม 2564