หลังคลอดกินน้ำอัดลมได้ไหม ตอบคำถามน่าสงสัยสำหรับคุณแม่ลูกอ่อน

31632 จำนวนผู้เข้าชม  | 

carbonated-drinks-and-mom

น้ำอัดลมต่างๆ เช่น โค้ก เป๊ปซี่ และโซดา เป็นเครื่องดื่มชื่นใจดับกระหายที่ขาดไม่ได้ของใครหลายๆ คน คุณแม่หลายท่านก็คงอยากจิบน้ำอัดลม แต่อาจสงสัยว่า หากกำลังให้นมลูกอยู่ จะสามารถดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ได้หรือไม่ หรือมีข้อควรระวังอะไรหรือไม่ วันนี้ ทีมงาน CKKEQUIPMED มีข้อมูลที่น่าสนใจนำมาฝาก เพื่อตอบข้อสงสัยต่างๆ ที่คุณแม่มีเกี่ยวกับการดื่มน้ำอัดลมค่ะ

สารบัญบทความ

แก๊สในน้ำอัดลมจะทำให้น้ำนมมีแก๊สตามไหม

แม้ว่าน้ำอัดลมจะมีแก๊ส การดื่มน้ำอัดลมก็ไม่ได้ทำให้น้ำนมมีแก๊สตาม เพราะแก๊สในระบบย่อยอาหารของคุณแม่ไม่สามารถส่งผ่านไปถึงน้ำนมลูกได้

สาเหตุที่เด็กทารกมีแก๊สในท้องอาจมาจากปัจจัยต่างๆ เช่น

  • ระบบการย่อยอาหารของเด็กทารกยังพัฒนาไม่เต็มที่ ทำให้เกิดแก๊สเป็นครั้งคราว
  • ระหว่างร้องไห้หรือดูดนมขวด เด็กทารกจะกลืนอากาศเข้าไปด้วย ทำให้เกิดแก๊สในท้อง
  • เด็กดูดนมเร็วเกินไป

น้ำอัดลมที่มีคาเฟอีน ดื่มได้หรือเปล่า

น้ำอัดลมจำนวนมากมีสารคาเฟอีนที่ลดความง่วงงุนและทำให้เกิดความกระปรี้กระเปร่า (เหมือนกับกาแฟ ชา และช็อกโกแล็ต) คุณแม่สามารถดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนระหว่างให้นมลูกได้ค่ะ แต่ควรจะดื่มในปริมาณที่ไม่มากเกินไป ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า คาเฟอีนที่คุณแม่ได้รับนั้น ไม่ควรเกิน 200-300mg ต่อวัน ซึ่งเปรียบได้กับโค้กประมาณ 3-5 แก้ว หรือกาแฟชงทั่วไป 2-3 แก้ว ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของคาเฟอีนในผลิตภัณฑ์นั้น และคุณแม่สามารถตรวจสอบว่าเครื่องดื่มนี้มีคาเฟอีนหรือไม่จากฉลากผลิตภัณฑ์ค่ะ

คาเฟอีนส่งผลกระทบกับทารก เพราะส่งผ่านน้ำนมได้ ทารกอาจจะหงุดหงิดง่าย กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ ยิ่งทารกอายุน้อย ก็จะยิ่งได้รับผลกระทบจากคาเฟอีน นอกจากนี้ การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนก็ยังทำให้สารอาหาร เช่น ธาตุเหล็ก ในน้ำนมลดลงอีกด้วย

อย่าลืมคำนึงถึงน้ำตาลในน้ำอัดลม

น้ำอัดลมส่วนใหญ่มีน้ำตาลเพื่อให้เกิดความหวาน ซึ่งอาจจะส่งผ่านไปถึงลูกได้ ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่า น้ำตาลฟรักโตส เป็นน้ำตาลที่สามารถส่งผ่านสู่น้ำนมได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบกับทารกในด้านๆ ต่าง เช่น อาจทำให้ทารกมีพัฒนาการทางสมองช้าลง เพิ่มความเสี่ยงที่ทารกจะเป็นโรคอ้วนเมื่อเติบโตขึ้น เช่นเดียวกับโรคเบาหวานและโรคหัวใจ และอาจทำให้ลูกติดหวานได้อีกด้วย และน้ำตาลฟรักโตสก็อยู่ในน้ำอัดลมเช่นกัน

คำถามที่พบบ่อย

แม่หลังคลอดกินน้ำอัดลมได้ไหม

สามารถดื่มน้ำอัดลมได้ค่ะ เพียงแต่ควรระวังไม่ดื่มมากเกินไป เพราะว่าถ้าคุณแม่กำลังให้นม น้ำตาลหรือคาเฟอีนในน้ำอัดลมอาจจะส่งผลกระทบกับน้ำนมและลูกน้อยได้ นอกจากนั้น ร่างกายของคุณแม่ที่กำลังฟื้นตัวยังต้องการน้ำ จึงไม่ควรดื่มน้ำอัดลมมากจนลืมดื่มน้ำเปล่านะคะ

ให้นมลูกกินโค้กได้ไหม หลังคลอดกินโค้กได้ไหม

กินได้ค่ะ คุณแม่สามารถดื่มโค้กได้ แต่อาจจะต้องระมัดระวัง รวมถึงคำนึงถึงปริมาณน้ำตาลและคาเฟอีนที่คุณแม่ได้รับจากการดื่ม เพื่อไม่ให้ส่งผลเสียกับสุขภาพของคุณแม่และคุณลูกนะคะ

หลังคลอดกินเป๊ปซี่ได้ไหม

กินได้ค่ะ คุณแม่สามารถดื่มเป๊ปซี่ได้ในปริมาณที่ไม่มากเกินไป

สรุปแล้ว คุณแม่ดื่มน้ำอัดลมได้ไหม

หากจะสรุปสั้นๆ แล้ว คุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรสามารถดื่มน้ำอัดลมได้ค่ะ เพียงแต่ไม่ควรดื่มมากเกินไป จนทำให้คาเฟอีนและน้ำตาลเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากและส่งผลกระทบกับลูก หรือพูดอีกแบบคือ ถ้าอยากดื่มน้ำอัดลม ก็ดื่มในปริมาณที่เหมาะสมเป็นดีที่สุดค่ะ หรือถ้าหากคุณแม่อยากลองดื่มเครื่องดื่มชนิดอื่นแทนและไม่แน่ใจว่าจะสามารถดื่มอะไรได้บ้าง ก็สามารถอ่านบทความ "เครื่องดื่มสำหรับคุณแม่หลังคลอด หากให้นมอยู่ดื่มอะไรดี?" ได้นะคะ

อ้างอิง

https://kellymom.com/parenting/parenting-faq/gassybaby/
https://www.webmd.com/baby/is-caffeine-safe-while-breastfeeding
https://www.healthline.com/health/baby/breastfed-baby-gas
https://news.usc.edu/117042/from-mother-to-baby-secondhand-sugars-can-pass-through-breast-milk/
https://mamaknowsitall.com/postpartum-body/
https://unsplash.com/photos/0KxfiWujzyY
https://unsplash.com/photos/xlY3ayphpIc
https://unsplash.com/photos/SFtuukiN1DI
https://unsplash.com/photos/8C_IaqAujwM

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้